Hướng Dẫn Cách Băng Cựa Gà Đá Đúng Kỹ Thuật

Cách băng cựa gà đá như thế nào để gà có thể tăng cơ hội chiến thắng trong mỗi trận đấu? Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách băng cựa hiệu quả và đúng kỹ thuật thì có thể tham khảo trong bài viết dưới đây của BK8 nhé!

Bằng cựa cho gà đá cần đúng kỹ thuật để tránh việc gà làm mình bị thương
Bằng cựa cho gà đá cần đúng kỹ thuật để tránh việc gà làm mình bị thương

Loại cựa phổ biến trong đá gà hiện nay

Trước khi học cách băng cựa gà đá đúng chuẩn, bạn nên nắm được đặc điểm một số loại cựa phổ biến hay được sử dụng hiện nay dưới đây.

Cựa dao

Loại cựa này giống như cái tên của nó khi mang hình dạng giống như một chiếc dao nhỏ. Phần cựa dao được mài gọt sắc bén nên mang tính sát thương cực kỳ cao. Cựa dao có thể cứa rách da của đối thủ cực kỳ dễ dàng dù xẹt qua hay cứa nhẹ. 

Cựa tròn

Hình dáng của loại cựa này có hình trụ tròn với đầu nhọn sắc, cựa tròn được mài vô cùng nhọn nên việc đâm xuyên gà đối thủ là điều dễ dàng. Do đó cựa tròn hay được băng cho những con gà sở hữu lực đá tốt. 

Cách băng cựa gà đá đúng kỹ thuật 

Sở dĩ nói việc nắm được cách băng cựa gà đá rất quan trọng, bởi vì nếu băng không chính xác thì những chiếc cựa này sẽ làm gà của bạn bị thương. Ngoài ra phương pháp băng cựa gà đó còn phải dựa vào tính chất của từng trận đấu cụ thể. 

Cách băng cựa gà đá cho gà chọi 

Cách băng cựa gà đá này thường được ưa chuộng ở miền Bắc và miền Trung cho hai vùng này chuộng lối đá gà chịu đòn. Do đó không nên lắp phần cựa quá dài vì điều này lại vô tình khiến chiến kê của bạn gặp bất lợi hơn trước đối thủ. Thậm chí khi luyện tập cũng nên hạn chế dùng để tránh gây ra những sát thương không đáng có. 

Hãy dùng vải quấn quanh cựa gà cho đến khi bạn chạm vào không thấy cứng nữa thì hãy quấn băng keo để cố định chỗ cựa đã băng lại. Sau khi gà thi đấu xong bạn hãy tháo băng ra để gà có thể tự do hoạt động lại bình thường. 

Bạn hãy quấn băng cho đến khi không thấy cựa gà cứng nữa là được
Bạn hãy quấn băng cho đến khi không thấy cựa gà cứng nữa là được

Cách băng cựa gà đá cho gà tre

Đối với miền Nam, người ta thường hay chuộng lối đá gà cựa sắt nên cựa giống như là loại vũ khí không thể thiếu của gà. Vậy nên bạn cũng cần cẩn trọng khi cho gà sử dụng, tránh việc để gà tự làm hại chính mình. 

Để có thể băng cựa chuẩn kỹ thuật chơi gà trước khi vào trận, bạn sẽ cần chuẩn bị những thứ quan trọng bao gồm: cặp cựa sắt, băng keo loại mỏng có độ dính cao. Các bước thực hiện việc băng cựa như sau:

  • Bước 1: Kéo thẳng phần thới gà cho đến khi xuất hiện sợi gân ngay gối.
  • Bước 2: Dùng sợi dây gân của gà làm điểm mốc và lắp cựa bên phải thẳng, song song với phần mép ngoài. Đối với cựa bên trái thì bạn áp thẳng hàng mép phía trong của cọng gân này là được. 
  • Bước 3: Dựa theo nguyên tắc quấn 4 lần trên và 2 lần dưới bạn hãy quấn số lần băng ý như trên. Hãy lặp lại thao tác băng cựa này thêm 1 đến 2 lần để chắc chắn cựa gà sẽ không bị rách hoặc bung trong lúc thi đấu nhé. 

Lưu ý rằng trong quá trình quấn cựa cho gà, nếu bạn thấy chỗ nào hở thì hãy sử dụng một cái gì đó êm ái như bông hay đầu lọc thuốc lá…cho vào để tránh cựa bị tuột ra nhé. Sau khi đã quấn cựa xong bạn hãy thả gà xuống cho gà đi loanh quanh để kiểm tra xem việc quấn này đã chuẩn chưa, nếu gà di chuyển không bị vướng víu hay gặp khó khăn thì tức là bạn đã quấn thành công. 

Một số lưu ý khi trong cách băng cựa gà đá bạn nên biết 

Ngoài nắm được cách băng cựa gà đá đúng chuẩn thì bạn cũng cần để ý việc lựa cựa có phù hợp với gà hay không. Tùy theo tính chất và thể loại trận đấu mà bạn có thể lắp cựa dao hoặc cựa tròn tuỳ ý. Tuy nhiên nếu lắp cựa dao thì bạn hãy chú ý hơn vì độ nguy hiểm của cựa dao hơn hẳn cựa tròn.

Ngoài ra cũng nên lưu ý rằng không phải lựa cựa càng dài thì sẽ càng dễ đánh bại đối phương, nhất là nếu gà thấp thì việc mang đôi cựa dài có thể khiến gà tự tạo thương tích cho mình. 

Hãy đảm bảo cách băng cựa gà đá sẽ mang đến sự thoải mái khi hoạt động cho gà, bạn không nên băng quá chặt vì có thể khiến gà thấy khó chịu và mất tập trung khi chiến đấu, tuy nhiên cũng không được lỏng quá, làm mất ưu thế của cựa. 

Cách băng cựa gà đá sẽ giúp gà có ưu thế hơn trước đối thủ
Cách băng cựa gà đá sẽ giúp gà có ưu thế hơn trước đối thủ

Bạn cũng nên để ý đến việc bảo dưỡng cựa gà, vì cứ sau một thời gian sử dụng thì cựa sẽ mất dần đi độ bén nhọn. Nếu thấy cựa bị mòn bạn hãy dùng một ít giấy ráp và chà cho đến khi cựa sáng bóng lại, sau đó thoa thêm lớp dầu máy và đặt trong ngăn đá tủ lạnh một thời gian nhé!

Với những thông tin được BK8 cung cấp, mong rằng bạn đã nắm được cách băng cựa gà đá đúng chuẩn. Chúc bạn băng cựa cho gà thành công và giành được chiến thắng cuối cùng trong ván đấu. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *