Thử Doping Là Gì? Tác Hại Khi Lạm Dụng Doping Và Luật Cấm Trong Bóng Đá

Thử Doping là gì? Tại sao bạn cần xét nghiệm Doping trong máu trước khi chơi thể thao? Nếu bạn đã xem các chương trình thể thao, bạn đã nghe rất nhiều về thuật ngữ doping. Vậy Doping là gì, phản ứng tích cực với Doping là như thế nào? Tại sao các vận động viên trong tất cả các môn thể thao không được sử dụng Doping khi thi đấu. Hãy xem bài viết sau đây của BK8 để trả lời được thắc mắc trên bạn nha! 

Thử Doping là gì?

Thử Doping là gì?
Thử Doping là gì?

Thử Doping là gì? Doping chỉ đơn giản là một chất kích thích có công dụng là tăng lưu lượng máu trong cơ thể. Từ đó giúp nâng cao thể trạng của vận động viên, làm vận động viên mệt mỏi. 

Một số chất pha tạp hiện đang được sử dụng, trong đó 3 loại sau đây là phổ biến nhất: 

Doping máu

Máu được bổ sung giúp cải thiện quá trình vận chuyển oxy qua các tế bào hồng cầu.

Doping cơ

Doping cơ bắp làm tăng sản xuất hormone tăng sức mạnh cơ bắp và giúp cơ thể hoạt động không mệt mỏi trong nhiều giờ. 

Loại Doping này thường được sử dụng bởi các cầu thủ bóng đá, vận động viên cử tạ, đô vật,…

Doping thần kinh

Neuro Doping thực hiện kiểm soát cơ bắp và phản hồi lại hệ thống thần kinh trong cơ thể. 

Nhờ sự pha tạp này, người dùng không còn cảm thấy mệt mỏi và có thể duy trì hoạt động trong một thời gian dài trong các trò chơi đòi hỏi thể chất tốt. 

Nguyên nhân dẫn đến việc cấm dùng thử Doping là gì?

Nguyên nhân dẫn đến việc cấm dùng thử Doping là gì?
Nguyên nhân dẫn đến việc cấm dùng thử Doping là gì?

Hiện tại, Doping bị cấm trong tất cả các môn thể thao vì:

Tăng cao độ tuần hoàn máu trong cơ thể

Việc sử dụng các chất kích thích này làm tăng tốc độ tuần hoàn máu, từ đó làm tăng lượng máu về tim.Do đó có thể nâng cao thể trạng của vận động viên, làm cho cơ thể hoạt động, làm việc không mệt mỏi, điều này làm mất đi tính công bằng trong thi đấu. 

Doping là loại chất bị cấm tuyệt đối ở tất cả các môn thể thao chứ không riêng biệt gì ở bóng đá. Ngoài ra, việc sử dụng Doping còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của, kể cả tính mạng của các vận động viên do các tác dụng phụ.

Các vận động viên nữ “xuất hiện” Testosterone

Hầu hết các sản phẩm chống Doping ngày nay đều có nguồn gốc từ nội tiết tố nam Testosterone để tăng kích thước và sức mạnh cơ bắp. Vì vậy, khi các vận động viên nữ lạm dụng quá nhiều, họ có xu hướng nam tính hóa. 

Các triệu chứng như: Giọng trầm hơn,   mụn nhọt, râu, tóc mọc và còn hơn thế nữa là bị rối loạn kinh nguyệt. Trong khi đó, khi các vận động viên nam sử dụng, nó có thể gây teo tinh hoàn, giảm lượng tinh dịch và gây liệt dương.

Làm giảm sức mạnh từ các cơ và khiến các đầu chi to dần

Việc sử dụng các sản phẩm này làm tăng nội tiết tố để tăng sức bền ở các vận động viên. Tuy nhiên, trên thực tế, việc sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến những hậu quả ngược lại, chẳng hạn như: Yếu cơ, chân tay to ra hoặc có thể dẫn đến bệnh tiểu đường. 

Gặp phải hội chứng run rẩy

Sử dụng quá nhiều sản phẩm kích thích thần kinh trung ương sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh của cơ thể, dẫn đến hội chứng run, mất ngủ, suy nhược thần kinh.

Gây tán huyết, sốt và mẩn ngứa

Phương pháp pha tạp “máu” ngoài việc làm tăng số lượng hồng cầu để tăng lượng Oxy cung cấp cho tế bào còn dẫn đến tan máu, sốt, mẩn ngứa, nhiễm trùng gan… 

Ngoài ra, khi cơ thể đột nhiên không nhận được quá nhiều tế bào hồng cầu, điều này có thể dẫn đến tắc nghẽn mạch máu rối loạn tuần hoàn và đột quỵ hoặc thậm chí tử vong.

Vấn đề về việc trước khi thi đấu các vận động viên thử Doping là gì?

Vấn đề về việc trước khi thi đấu các vận động viên thử Doping là gì?
Vấn đề về việc trước khi thi đấu các vận động viên thử Doping là gì?

Trong thể thao, sự công bằng luôn là một trong những yếu tố quan trọng nhất, vì vậy giữa các vận động viên, giữa các đội thi đấu với nhau, thậm chí là cả nước luôn đòi hỏi sự công bằng. 

Vì vậy, họ phải thi đấu trên cơ sở năng lực và sự cố gắng của chính mình chứ không phải trên cơ sở sử dụng chất kích thích. 

Bởi trước mỗi trận đấu, các vận động viên phải trải qua lần kiểm tra Doping. 

Ngoài ra, vận động viên cũng có thể bị kiểm tra Doping bất cứ lúc nào nếu phát hiện điều bất thường trong quá trình thi đấu.

Việc xử lý Doping nhằm bảo vệ tính công bằng của giải đấu và đây cũng là giải pháp bảo vệ sức khỏe của các vận động viên. 

Các giải pháp dùng để thử Doping là gì?

Các giải pháp dùng để thử Doping là gì?
Các giải pháp dùng để thử Doping là gì?

Hiện nay, chưa có câu trả lời cụ thể về việc kiểm soát Doping là gì hay việc kiểm soát Doping cụ thể nên được thực hiện như thế nào.

Bởi theo các chuyên gia, việc kiểm soát Doping trong thể thao rất phức tạp vì có là không kiểm soát, chỉ có một áp dụng cho tất cả Doping. 

Hơn nữa, Doping bây giờ thậm chí còn tinh vi hơn nên thật không may, rất khó để thực hiện bài kiểm tra Doping của sports trước và sau các trận đấu.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là một hình thức được sử dụng nhiều và phổ biến nhất hiện nay. 

Cụ thể, một số máu được lấy từ vận động viên, cho kết quả dương tính với doping. 

Và thông qua các xét nghiệm, có thể xác định được các loại thuốc này hoặc phân tử tạo ra chúng. 

Dùng nước tiểu và mẫu máu trong quá trình kiểm tra Doping

Ngoài việc tiến hành kiểm tra doping, các chuyên gia cũng có thể tiến hành xét nghiệm nước tiểu. 

Tuy nhiên thì nếu như vận động viên đã sử dụng qua nhiều loại Doping khác thì phương pháp này sẽ gặp trở ngại và khó khăn hơn trong quá trình kiểm tra Doping. 

Dùng nước tiểu và mẫu máu trong quá trình kiểm tra Doping

Mặt khác, việc sử dụng các chất pha tạp mới hiện nay rất khó chứng minh. 

Mặc dù sử dụng Doping tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe nhưng loại chất kích thích này vẫn được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới.

BK8 thông qua bài viết trên về nội dung thử Doping là gì giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về các ưu điểm và khuyết điểm khi dùng thử Doping.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *