Kích thước gôn sân 7 người chuẩn FIFA

Kích thước gôn sân 7 người theo tiêu chuẩn FIFA rất được nhiều chủ sân hiên nay quan tâm. Bởi vì việc thiết kế sân bóng đá đúng chuẩn sẽ giúp cho quá trình tập luyện và thi đấu hiệu quả. Từ đó cũng làm gia tăng doanh thu cho người kinh doanh.

1. Tìm hiểu về sân bóng đá 7 người 

Tìm hiểu về sân bóng đá 7 người
Tìm hiểu về sân bóng đá 7 người

Kích thước gôn sân 7 người thuộc sân bóng đá 7 người là hình thức sân bóng đá thu nhỏ của sân bóng đá 11 người, cụ thể một sân 11 người sẽ chia được bốn sân 7 người. Trước đây, bóng đá sân 7 người sẽ được xuất phát từ nhu cầu thực tiễn đối với người chơi bóng.

Theo tiêu chuẩn của FIFA, chỉ có 2 loại sân bóng chính thức là sân 11 người và sân đá 5 người. Hiện nay, loại hình sân bóng đá 7 người cũng đã được FIFA xác nhận vào danh sách sân chính thức. Với mục đích là để đào tạo các cầu thủ trẻ.

Ở những tỉnh thành phía Bắc của nước ta, loại hình sân bóng đá 7 người ngày càng phổ biến. Những nơi sở hữu sân bóng 7 người đều là những địa điểm cho thuê sân bóng đá không chuyên nghiệp của rất nhiều đơn vị kinh doanh với giá cả hợp lý.

2. Kích thước gôn sân 7 theo tiêu chuẩn FIFA

Kích thước gôn sân 7 theo tiêu chuẩn FIFA
Kích thước gôn sân 7 theo tiêu chuẩn FIFA

Yếu tố quan trọng trong sân bóng đá 7 người trong tiêu chuẩn FIFA bao gồm kích thước sân và kích thước của gôn. Sân bóng đá 7 người rất ngắn nên không thể áp dụng kích thước gôn sân 11 người. Vì thế, kích thước gôn sân 7 sẽ có một số tiêu chuẩn riêng biệt.

Theo FIFA, gôn bóng đá sẽ được đặt ở chính giữa đường biên ngang của hai đầu sân. Kích thước gôn sân 7 sẽ có chiều rộng là 6m và chiều cao 2,1m.

Hai bên cầu môn sẽ phải có khoảng cách đều với hai cột góc. Đây là kích thước sân bóng được áp dụng cho những cầu thủ trẻ trong độ tuổi khoảng 12-14 tuổi.

Kích thước gôn cũng được thiết kế dành cho 7 người nên rất nhỏ. Vì vậy để có thể ghi bàn đòi hỏi những cầu thủ sút bóng phải điều chỉnh sự chính xác rất cao.

Bên cạnh đó, cột dọc và xà ngang của gôn sẽ có cùng kích thước và nhỏ hơn 12cm. Lưới gôn cần phải được mắc vào cột dọc, xà ngang và gắn xuống dưới mặt sân một cách chắc chắn.

Lưới sẽ luôn được căng với độ đàn hồi phù hợp để hạn chế gây cản trở hoạt động của thủ môn và giúp cho bóng không bị bật trở lại sân. 

Gôn (hay còn gọi là cầu môn, khung thành) là một phần không thể thiếu của sân bóng đá 7 người, kích thước cầu môn sân bóng đá 7 người được liên đoàn bóng đá Việt Nam ( VFF) quy định như sau:

  • Chiều rộng của gôn sân 7 là khoảng cách của 2 mép trong cột dọc thiết kế kích thước 3.6m.
  • Chiều cao của cầu môn bóng đá 7 người sẽ được tính từ mặt đất cho đến mép phía dưới của xà ngang là 2.1m.
  • Chiều sâu của gôn sân 7 người là 1m
  • Gôn sân 7 người sẽ có cấu tạo từ 2 cột dọc và 1 xà ngang. Khung thép hay khung gỗ hình tròn. 
  • Hai cột dọc sẽ được đặt vuông góc với đường viên ngang và cách đều với 2 cột cờ góc.
  • Cột dọc và xà ngang cần phải có cùng kích thước và đường kính tối đa là 12cm.

3. Một số kích thước khác cần chú ý trong sân bóng

Một số kích thước khác cần chú ý trong sân bóng
Một số kích thước khác cần chú ý trong sân bóng

Bên cạnh kích thước gôn sân 7 người đã được chúng tôi nêu trên, thì sân bóng 7 người cũng cần phải đáp ứng được những tiêu chuẩn khác trong quy định của FIFA như sau:

3.1 Chiều dài và chiều rộng sân 7 người

Chiều dài của sân sẽ dao động từ 45m – 65m. Chiều rộng sân dao động từ 25m – 45m. Ngoài ra, trong sân cũng cần có đường kẻ 13m chạy song song cùng với biên dọc và đường kẻ chia đôi sân ở điểm giữa sân.

Ở tâm sân bóng sẽ có đường tròn bán kính 6m. Lưu ý về đường kẻ này sẽ có độ dày không quá 13cm.

3.2 Kích thước của khu vực cầu môn

Khu vực cầu môn được quy định là từ điểm cách cột dọc 5m trên đường biên ngang của mỗi phần sân, kẻ vào phía trong là 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với đường biên ngang và có độ dài 5m. Sau đó kẻ đường nối liền hai đầu của đoạn thẳng nêu trên.

3.3 Kích thước của khu phạt đền

Đối với vị trí khu phạt đền sẽ được quy định từ điểm cách cột dọc 13m ở trên đường biên ngang kẻ vào trong 2 đoạn thẳng vuông góc với biên ngang và có độ dài 13m.

Từ đó kẻ đường thẳng nối liền 2 đoạn đó với nhau. Trong  khu phạt đền, thủ môn có quyền bắt bóng, nếu như cầu thủ đội tấn công vi phạm lỗi trong khu này thì sẽ bị phạt đền.

Lưu ý để có thể thiết kế kích thước gôn sân 7 người đạt chuẩn, bạn nên tìm những đơn vị thi công uy tín và chuyên nghiệp. Tìm hiểu về đơn vị thi công sân bóng, gôn sân 7  được nhiều khách hàng tin tưởng hiện nay.

Với đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm và tay nghề kỹ thuật cao sẽ giúp cho bạn thiết kế được sân bóng đạt chuẩn nhất.

Bài viết trên đã tổng hợp cho bạn về những thông tin của kích thước gôn sân 7 người. Hy vọng với những chia sẻ ở trên của BK8 sẽ giúp anh em thiết kế được kích thước gôn sân 7 đúng chuẩn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *