Chung kết là gì? Thắng chung kết sẽ được gì?

Chung kết là cái tên mà hầu hết ai cũng được nghe và nhắc tới nó nhiều lần. Là một hình thức sau khi các người chơi, đội chơi thi đấu 1 môn gì đó với nhau và đến bước cuối cùng để tìm ra người thắng cuộc duy nhất.

Chung kết trong bóng đá cũng vậy là khi mà 2 đội bóng cuối cùng thi đấu với nhau để giành ra đội chiến thắng duy nhất. Đội giành chiến thắng duy nhất là nhà vô địch của trận đấu, mùa giải đó.

Mục lục

Các loại vòng đấu quan trọng trong bóng đá

Chung kết là gì? Thắng chung kết sẽ được gì?
Chung kết là gì? Thắng chung kết sẽ được gì?

Vòng loại của giải

Đá vòng loại hay còn gọi là đá bảng nghĩa là giải đấu đầu tiên của mỗi trận đấu để chọn ra những đội mạnh đủ điều kiện để vào vòng trong còn gọi vào bán kết.

Vòng loại là nơi thi đấu giao hữu đầu tiên để chọn và loại những đội không tốt ra. Khi những giải đấu vòng loại này dễ ra nó sẽ đi kèm với tên của mùa giải hay trận đấu.

Ví dụ như: Đá vòng loại U23 Châu Á, đá vòng loại World Cup 22,… Thường các giải đấu lớn sẽ chia ra thêm nhiều bảng như bảng A, bảng B, bảng C,… các đội sẽ bốc thăm xem đội nào sẽ đấu với đội nào.

Vòng tứ kết 

Tứ kết là vòng loại tiếp theo của đá vòng loại (đá bảng) là vòng đấu để lựa chọn ra tiếp 4 đội thi đấu giỏi để vào bán kết. Vòng từ kết sẽ có 8 đội bốc thăm chia làm 4 trận và mỗi trận đấu sẽ đưa ra được 1 đội mạnh bước tiếp vòng trong.

Các giải đấu đều có chung thể lệ thi đấu với nhau, thường khi đã vào được tứ kết thì những trận đấu càng ngày càng gây cấn và hấp dẫn hơn cho người xem.

Vòng bán kết

Vòng bán kết là vòng tiếp theo của giải đấu và trước vòng sau khi đã lựa chọn được 4 đội thi đấu. Sau đó sẽ tiếp tục bốc thăm để chọn cặp đấu với nhau để chọn tiếp 2 đội vào vòng trong.

Đội thua cuộc trong trận này sẽ đồng hạng giành giải 3 của mùa giải. Dù thi đấu ở bất kỳ giải đấu nào đi chăng nữa cũng sẽ phải phân thắng bại và chỉ có duy nhất 1 quán quân, 1 đội nhà vô địch,… Đội sáng giá nhất ở 2 trận đấu này sẽ giành vé vào chung kết của mùa giải.

Các giải đấu lớn trong những năm  2022

Các giải đấu lớn trong những năm  2022
Các giải đấu lớn trong những năm  2022

Dưới đây là một số giải đấu lớn đã và sắp diễn ra trong năm 2022:

  • Vòng loại World Cup 2022 diễn ra từ ngày 27 tháng 1 đến 29 tháng 3.
  • Giải bóng đá VĐQG Đức – Bundesliga diễn ra từ tháng 8 năm 2021 đến tháng 5 năm 2022. Đây là giải đấu thăng hạng hoặc xuống hạng thay đổi vị trí thứ hạng của 18 đội bóng.
  • Giải vô địch Đông Nam Á – Aff Cup diễn ra từ ngày 14 tháng 2 đến ngày 26 tháng 2 đây là giải đấu lớn được tổ chức đều mỗi năm, 2 lần trên 1 năm cho tất cả các thành viên khu vực Đông Nam Á. Dưới sự góp mặt của 20 đội bóng được dẫn dắt bởi Liga de futbol Profesional.
  • Giải bóng đá Ngoại hạng Anh – Premier League diễn ra với thời gian dài từ tháng 8 năm 2021 đến tháng 5 năm 2022. Với sự góp mặt của 20 đội tuyển bóng đá.
  • Giải bóng đá VĐQG Tây Ban Nha – La Liga diễn ra từ tháng 8 năm 2021 đến tháng 5 năm 2022. Tham gia với sự góp mặt của 20 đội bóng tham gia tranh quyền xếp hạng trên bảng vàng.
  • Đại hội thể thao Đông Nam Á – SEA Games 31 diễn ra ngày 12/5-23/5 bao gồm hơn 10 nghìn vận động viên từ 11 quốc gia lớn nhỏ với các hạng mục hơn 525 nội dung khác nhau của 40 bộ môn thể thao khác nhau. Là một mùa giải mang lại nhiều cảm xúc nhất cho người xem và cả người thi đấu.
  • Giải đấu vòng chung kết U23 Châu Á – AFC Cup diễn ra từ ngày 1 tháng 6 đến ngày 19 tháng 6 với sự dẫn dắt của Liên đoàn bóng đá Châu Á chia ra 16 đội bóng để thi đấu theo trình tự trên.
  • Giải đấu bóng đá FA Cup diễn ra từ tháng 9 năm 2021 đến tháng 6 năm 2022. Là mùa giải có thâm niên lâu nhất, mùa giải dành cho tất cả đội bóng đủ điều kiện tham gia từ cấp độ 10 của hệ thống giải bóng đá.
  • Đại hội thể thao Châu Á – Asiad 19 diễn ra từ ngày 10 tháng 9 đến ngày 25 tháng 9 với hơn 40 bộ môn thi đấu bao gồm 482 nội dung khác nhau, với sự góp mặt của hơn 45 quốc gia và vùng lãnh thổ.
  • Giải vô địch bóng đá thế giới – FIFA World Cup diễn ra từ ngày 28 tháng 12. Đây là giải đấu được mong chờ nhất 2022 với sự góp mặt của 32 đội tuyển bóng đá quốc gia. Giải đấu lớn này được tổ chức dưới sự dẫn dắt của 6 liên đoàn châu lục.

Trên đây là toàn bộ kiến thức về các vòng loại trong bóng đá từ giao hữu đến vòng chung kết. bk8i chúc tất cả anh em tham gia cá cược bóng đá gặp nhiều may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *